Những nguyên nhân đau vai gáy không nên xem thường

Đau vai gáy là triệu chứng phổ biến có thể gây ra những phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Đau vai gáy làm chúng ta mất ngủ, mất tập trung khi làm việc, vận động đầu cổ gặp khó khăn. Bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, người ít vận động nhưng cũng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng đau vai gáy bạn tuyệt đối không nên xem thường.

1. Đau vai gáy do cơ bắp căng cứng

Đa phần những cơn đau vai gáy thường xuất hiện do cơ bắp vùng vai, gáy bị căng cứng, quá trình tuần hoàn máu bị chèn ép. Phổ biến nhất là khi thức dậy sau một đêm ngủ sai tư thế: Gối đầu quá cao hoặc gối đầu lên một vật cứng.

Tùy từng tình trạng, cơn đau có thể kéo dài trong một vài tiếng hoặc thậm chí trong vài ngày hoặc trở thành mãn tính. Ngoài việc ngủ sai tư thế, nhiều thói quen khác cũng là nguyên nhân gây căng cứng cơ khu vực vai như:

- Do ngồi làm việc bàn giấy: Cần nhìn lâu vào máy tính hoặc dành nhiều thời gian cho việc đánh máy. Hành động nghiêng cổ để giữ điện thoại khi trò chuyện cũng có thể vô tình làm cho vùng cơ vai cổ bị căng thăng.

- Do học tập: Tư thế cúi đầu đọc sách, viết lách, nghiên cứu. Thói quen mang nhiều sách vở trong balo, túi xách khiến vai cổ cũng phải chịu sức nặng hơn mức bình thường.

- Do sử dụng smartphone: Hầu hết chúng ta đều có thói quen cúi đầu khi nhìn vào điện thoại. Mỗi ngày dành vài tiếng cho smartphone làm cổ phải chịu sức nặng tương đương 28kg.

- Do tập thể dục, thể thao: Nhiều bài tập cần sự hoạt động quá sức của cánh tay, bả vai cũng là nguyên nhân gây đau vai gáy.

- Do thói quen nghề nghiệp: Người lái xe, người thường xuyên phải mang vác nặng hay chui trong các đường hầm chật hẹp. Lặp đi lặp lại những việc này chính là nguyên gây đau mỏi vai gáy kéo dài.

2. Đau vai gáy do dây thần kinh bị chèn ép

Đau thần kinh vai gáy là cảm giác tê bì khó chịu ở vùng cổ và hai bả vai. Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh vai gáy:

- Nguyên nhân do ngồi sai tư thế, vận cổ mạnh đột ngột, thói quen vận động quá sức làm tổn thương vùng cột sống.

- Nguyên nhân do tuổi tác, tai nạn, do béo phì hoặc bệnh lý về đốt sống, xương khớp, gây chèn ép vào các dây thần kinh khu vực vai gáy. Từ đó dẫn tới những cơ đau mỏi, tê buốt.

Bệnh đau thần kinh vai gáy có thể đột ngột kéo đến dữ dội, bất ngờ, sau đó hết nhanh hoặc cũng có thể kéo dài. Một số trường hợp sẽ bị tê mỏi kéo dài tới cánh tay, ngón tay hoặc dẫn tới bị hoa mắt, ù tai, chóng mặt.

3. Đau vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý thường gặp ở những người trung niên và cao tuổi, do cổ phải thường xuyên làm việc ở cường độ cao, trong thời gian dài như: thợ sơn trần, thợ cấy, diễn viên xiếc…

Người bị thoái hóa đốt sống cổ thường sẽ có cảm giác đau mỏi kéo dài vùng cổ vai gáy, việc cử động xoay cổ bị hạn chế. Ở giai đoạn nặng, thoái hóa đốt sống có thể làm giảm hoặc mất cảm giác của tay chân, hạn chế sinh hoạt. Thậm chí, thoái hóa đốt sống có thể gây chèn ép động mạch và dây thần kinh, gây đau yếu tứ chi, liệt…

Nhìn chung, đau vai gáy là bệnh có tỷ lệ khá cao và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục tình trạng, chính người bệnh cần tìm ra nguyên nhân mới có thể điều trị dứt điểm.

Với một số nghề nghiệp đặc trưng như nhân viên văn phòng, lái xe… cần cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ giải lao giữa giờ. Sử dụng các biện pháp như xoa bóp massage, điều trị bằng nam châm từ tính cũng có thể giúp tình trạng đau mỏi vai được giảm nhẹ đáng kể. Khi sử dụng thuốc, cần đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín và tin cậy, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của các bác sĩ./.

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: