Nam châm – Những điều bạn chưa biết

Chúng ta thường biết tới nam châm là một loại vật chất thú vị có khả năng hút kim loại. Nhưng nam châm thực chất là gì và vì sao nó có khả năng ấy?

Nam châm là gì?

Theo định nghĩa tại Wikipedia, nam châm là các vật có khả năng hút vật bằng sắt hay thép non, gồm hai cực là cực Bắc và cực Nam. Hai nam châm đặt gần nhau có cùng cực thì đẩy nhau, khác cực thì hút nhau. Các lực hút hoặc đẩy phát sinh từ nam châm được gọi là từ lực (hoặc từ tính)

Nam châm là loại vật chất có từ tính

Nam châm là loại vật chất có từ tính

Nam châm có nguồn gốc từ rất lâu đời. Trong sách cổ Hy Lạp có ghi lại về việc tìm ra một hòn đá lạ màu đen có thể hút được sắt. Đây chính là một loại quặng Magnetit và từ đó những vật liệu có tính chất giống với Magnetit sẽ được gọi là Magnet (tiếng Việt nghĩa là nam châm).

Các loại nam châm hiện nay

Nam châm có rất nhiều loại, bao gồm:

- Nam châm tự nhiên: Là loại được tìm thấy từ các mỏ quặng. Loại này có lực từ tính thấp (lực hút hoặc đẩy yếu) và có chứa chất độc Asen nên thường không được sử dụng trong đời sống hằng ngày.

- Nam châm điện: Được phát minh bởi nhà điện học William Sturgeon người Anh năm 1825. Nam châm điện được chế tạo bởi một lõi sắt hình móng ngựa với một cuộn dây xoắn quấn xung quanh. Khi cho dòng điện chạy qua, lõi sắt sẽ bị từ hóa và tạo ra từ tính. Tùy vào việc điều chỉnh cường độ dòng điện mà ta có thể tạo ra lực từ trường khác nhau cho nam châm.

Cơ chế hoạt động của nam châm điện

- Nam châm vĩnh cửu: Được chế tạo từ hỗn hợp kim loại và các hợp chất khác nhau nấu chảy trong lò nung dưới nhiệt độ 1600 độ C. Sau đó được đổ vào khuôn bằng cát để định hình và làm nguội. Tiếp theo chúng sẽ được trải qua giai đoạn “nạp từ tính” bằng các thiết bị chuyên dụng.

Nam châm vĩnh cửu hiện là loại nam châm phổ biến nhất trong đời sống hiện nay.  Loại này sẽ tạo ra một lực từ vĩnh viễn, cho dù có trải qua thời gian dài thì nó vẫn giữ nguyên được sự ổn định.

- Nam châm đất hiếm: Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra một loại vật chất (gọi là đất hiếm) có thể tạo ra nam châm có từ tính rất mạnh. Tuy vậy nó lại có điểm yếu là giá thành cao và độ bền kém (do các nguyên tố có tính oxy hóa cao).

Nam châm đất hiếm gồm 3 loại nam châm phổ biến là: Nam châm chịu nhiệt độ cao SmCo, Nam châm NdFeB và Nam châm tổ hợp nano.

Vòng cải thiện tuần hoàn PIP Magneloop

Vòng cải thiện tuần hoàn PIP Magneloop sử dụng 2 loại nam châm là Ferrite và Samarium Colbat. Ferrite là một loại nam châm vĩnh cửu phổ biến nhất hiện nay. Nó có ưu điểm dễ chế tạo, gia công và độ bền cao. Samarium Colbat là một loại nam châm đất hiếm mạnh có khả năng hoạt động ở nhiệt độ siêu cao (>500 độ C). Sự kết hợp của 2 loại nam châm này sẽ mang lại tác động từ tính mạnh và dài lâu, giúp cải thiện tuần hoàn và loại bỏ đau cứng cơ một cách hiệu quả.

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: