Cơ chế giảm đau của thuốc - Những điều bạn cần biết

Đau mỏi là một trong những triệu chứng rất thường gặp mà bất kỳ ai cũng từng trải qua. Khi những cơn đau xuất hiện quá mức chịu đựng hoặc thường xuyên gây ảnh hưởng tới cuộc sống, lựa chọn của nhiều người là sử dụng thuốc. Vậy bạn có hiểu cơ chế tác động của thuốc giảm đau lên cơ thể?

Phân loại thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau hiện nay được Tổ chức Y tế thế giới phân loại thành 3 nhóm:

- Nhóm 1: Gồm các loại thuốc không opioid như paracetamol, acid acetylsalicylic (aspirin), thuốc chống viêm không steroid… dùng để điều trị những cơn đau nhẹ đến trung bình.

- Nhóm 2: Gồm các loại thuốc opioid yếu như codein và tramadol dùng để điều trị các đơn đau trung bình.

- Nhóm 3: Gồm các thuốc opioid mạnh như morphin, dùng điều trị các cơn đau nghiêm trọng, dữ dội.

Cơ chế giảm đau của các loại thuốc?

Cơ chế giảm đau của các loại thuốc opioid là ngăn chặn các tín hiệu đau vào não, làm cho não thay đổi nhận thức về cơn đau. Thực chất, cơn đau không thực sự bị loại bỏ mà chỉ làm cho não bộ của chúng ta không tiếp nhận được cơn đau như lúc đầu.

Các loại thuốc không opioid có cơ chế giảm đau chủ yếu liên quan tới khả năng chống viêm. Khi bị tổn thương, các tế bào sẽ tiết ra enzyme sản sinh prostaglandin gây viêm đau. Khi thuốc giảm đau ngấm vào cơ thể, chúng sẽ ngăn chặn sự sản sinh prostaglandin này, đồng nghĩa giảm bớt tín hiệu đau.

Nhìn chung, khi sử dụng thuốc giảm đau dù bất kỳ loại nào đều có thể dẫn tới các nguy cơ và tác dụng không mong muốn. Tùy tình trạng cơn đau, nguyên nhân và vị trí, bác sĩ sẽ có sự chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau khác nhau nhằm cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc.

Các loại cao dán hay thuốc bôi giảm đau trên thị trường hiện nay cũng sử dụng cơ chế giảm đau tương tự như thuốc. Thay vì ngấm qua đường tiêu hóa thì các thành phần dược liệu sẽ thấm qua da và tác động trực tiếp tới các khu vực tổn thương. Do vậy, bạn không nên sử dụng các loại thuốc hay cao dán giảm đau một cách tùy tiện mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ứng dụng của nam châm trong điều trị cơn đau

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và phát hiện ra rằng, nam châm cũng có thể giúp điều trị cơn đau một cách hiệu quả.

Cơ chế giảm đau của nam châm dựa trên lực tác động của từ tính. Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng, lực tác động này có khả năng thúc đẩy lưu thông máu. Từ đó, giúp tăng cường dinh dưỡng nuôi tế bào, đào thải độc tố và giảm đau mỏi cơ do căng cứng. Vòng từ PIP Magneloopmiếng dán PIP Elekiban là một trong số các ứng dụng của nam châm trong việc giảm đau cơ bắp đã được kiểm chứng và công nhận.

Giảm đau cơ bằng nam châm mang lại nhiều ưu điểm vượt trội do không phải là dược liệu, không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng dài lâu và phù hợp với mọi đối tượng.

Hãy cùng hi vọng trong tương lại gần, nam châm có thể hoàn toàn thay thế được các loại thuốc để mang lại nhiều lợi ích tốt hơn với sức khỏe.

 

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: